Trong hôn nhân, thật khó để có thể kết thúc một mối quan hệ. Ly hôn là việc không ai mong muốn xảy ra. Thế nhưng do có quá nhiều mâu thuẫn, xung đột gay gắt trong cuộc sống vợ chồng mà một số cặp vợ chồng đã đi đến quyết định ly hôn. Điều khó khăn vướng bận hơn hết sau mỗi cuộc chia ly là chuyện con cái. Để con cái không rơi vào tình trạng trầm cảm cũng như khủng hoảng tinh thần, bố mẹ nên nói với con về chuyện ly hôn như thế nào?

noi-voi-con-chuyen-bo-me-ly-hon

Trong thực tế cuộc sống, những ông bố bà mẹ thường hành xử theo cảm tính cá nhân mà không hề suy nghĩ tới cảm giác của con trẻ. Có những cảnh xung đột, bạo hành gia đình ngay trước mặt con cái. Lại có những kẻ “ác nhân “ hơn lôi con ra làm thứ để trút giận trả thù đối phương. Thậm chí tự hành hạ bản thân rồi đổ mọi bực dọc lên đầu con trẻ, chửi bới, đánh đập, cáu gắt với con. Chính những điều này đã ảnh hưởng rất xấu tới nhận thức và tính cách sau này của con trẻ.

Không ai muốn xây một căn nhà để rồi nhìn nó đổ vỡ, cũng như không ai muốn lập gia đình để nhìn nó tan nát. Thực tế, khi mà mọi xung đột mâu thuẫn không có hướng giải quyết thì ly hôn chỉ là một trong những phương án được cho là khả thi nhất để kết thúc tình trạng này và hi vọng mở ra một cuộc sống mới.

Chuyện bố mẹ ly hôn có thể nói là một cú sốc tinh thần rất lớn đối với con cái. Cuộc sống của con sẽ có nhiều chiều hướng thay đổi không mấy tích cực. Trẻ em vốn rất thơ ngây, non nớt và nhạy cảm vì thế chúng cũng rất dễ bị sốc, bị tổn thương nên bạn cần lựa chọn cẩn thận từng câu chữ khi nói với con chuyện ly hôn.

Bố mẹ nên cùng nhau ngồi lại, bình tĩnh chia sẻ với con về vấn đề này.

Trước bước ngoặt ly hôn, các bậc cha mẹ cần phải bình tĩnh để có thể ngồi lại và thảo luận với nhau. Dù có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia đình đổ vỡ nhưng không thể phủ nhận rằng bố mẹ nào cũng rất thương con, trừ những trường hợp quá đặc biệt. Vậy nên, trước khi đưa ra quyết định, các bậc phụ huynh nên nhìn vào những đứa con của mình và suy nghĩ thật kĩ, thật đúng đắn. Cả hai cần phải thật bình tĩnh và bàn luận xem nên nói với con chuyện ly hôn như thế nào để con có thể đối diện với sự thật một cách nhẹ nhàng nhất, tránh những khủng hoảng tinh thần lâu dần dẫn tới những căn bệnh khó chữa, tránh những trường hợp xung đột, đấu khẩu gay gắt trước mặt con, khiến cho sự việc ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn.

Khi nào là thời gian phù hợp nhất để nói với con chuyện  ly hôn?

Khi mà cả hai đã thống nhất lựa chọn quyết định cuối cùng thì việc cần thiết là phải lựa chọn thời điểm thích hợp để trao đổi với con. Cần chú ý :

– Hãy chọn những thời điểm mà con được nghỉ ngơi, tránh ảnh hưởng tới lúc con học cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa.

– Khoảng thời gian hợp lý nhất có lẽ là sau bữa tối, khi mà gia đình có thể quây quần bên nhau.

Bố mẹ phải suy nghĩ thật kỹ từng lời nói, phải thật nhẹ nhàng, trung thực.

Trước cú sốc ly hôn, cha mẹ nên nói chuyện từ tốn, nhẹ nhàng, trung thực và thật bình tĩnh với trẻ về chuyện chia tay. Cách xử sự của cha mẹ có sự ảnh hưởng lớn tới tâm lý và sự đối diện của con trẻ về vấn đề này. Không được cãi vã, đổ lỗi cho nhau khi nói với con chuyện ly hôn. Những tiếng cãi vã sẽ khiến con bạn cảm thấy bất an về những điều sắp xảy ra.

Nhấn mạnh tình thương yêu của bố mẹ dành cho các con là bất diệt.

Không cần xoáy sâu vào lý do chia tay, với trẻ nhỏ, sự thật quá phũ phàng và đau lòng sẽ khiến chúng tổn thương lớn. Tiếp đó là những hệ lụy về suy sụp tinh thần, trầm cảm, đôi khi còn bị mất niềm tin với những người xung quanh. Chỉ cần nói thật ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề chính. Cách tốt nhất là hãy thể hiện nó thật đơn giản, ví như : “Thực tế chứng minh bố mẹ có quá nhiều điểm bất đồng, sự thật không như bố mẹ nghĩ vì vậy nên hai người không thể tiếp tục mối quan hệ này” . Bạn cần phải để trẻ biết rằng, tình cảm dành cho con không hề thay đổi. Phải luôn chú trọng và nhấn mạnh rằng con cái không hề có lỗi trong chuyện này, kể cả bố mẹ cũng vậy. Chỉ là có những chuyện mà người lớn không thể giải quyết được và xa nhau là phương án tốt nhất.

Sau ly hôn,nên thiết lập một mối quan hệ tương trợ và hợp tác cùng đối phương. Cư xử một cách nhẹ nhàng và lịch sự nhất, cùng tôn trọng nhau sẽ giúp trẻ có niềm tin vào bố mẹ hơn. Tạo cơ hội cho đối phương đến thăm nom con. Đừng vì cái tôi quá cao mà tước đoạt đi quyền được yêu thương của con. Hãy luôn để trẻ nhớ rằng dù có xảy ra chuyện gì, cha mẹ vẫn là chỗ dựa tinh thần tốt nhất của con.

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Bố mẹ nên nói với con như thế nào về chuyện ly hôn?
5 1 vote