Chắc hẳn bạn chưa từng hoặc rất ít nghe tới giấy chứng nhận độc thân. Thế nhưng khi bạn muốn kết hôn với người nước ngoài hoặc ra nước ngoài kết hôn thì đây là một loại giấy tờ không thể thiếu. Giấy chứng nhận độc thân (hay còn gọi là giấy xác nhận hôn nhân) giúp bạn chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình khi ở trong nước cũng như ngoài nước.

chung-nhan-doc-than

Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Có hiệu lực trong bao lâu?

Giấy xác nhận hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) là văn bản hành chính được cấp phát bởi UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi bạn đang cư trú chứng nhận rằng hiện tại bạn đang độc thân (chưa kết hôn hoặc đã ly hôn).

Thực ra ngoài mục đích kết hôn, giấy chứng nhận độc thân còn để chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chứng minh những tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của mình bạn, không thuộc khối tài sản chung).

Khi làm các thủ tục liên quan đến mua bán hay chuyển nhượng đất đai, cơ quan hành chính sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng nhận độc thân để xác nhận rằng mảnh đất này chính là tài sản của riêng bạn trước khi lập gia đình hay là  tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân của vợ chồng bạn.

Giấy chứng nhận độc thân có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

> Xem thêm :

Xin cấp giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

Bạn có thể xin cấp giấy tại Ủy ban nhân dân cấp xã,phường, thị trấn nơi bạn cư trú để đăng ký nếu bạn chưa từng cư trú lâu dài ở nước ngoài.

Khi bạn là công dân Việt Nam mà đang sinh sống ở nước ngoài và muốn được cấp giấy xác nhận hôn nhân khi ở trong nước thì tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi mà bạn cư trú trước khi xuất cảnh để xin cấp giấy.

Công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài, muốn có giấy chứng nhận độc thân thì đến cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà bạn đang cư trú để xin cấp giấy.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân.

Dưới đây là một số giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị để được cấp giấy chứng nhận độc thân

  • Mẫu khai báo xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (tham khảo mẫu dưới đây).
  • Bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu (có công chứng).
  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng kí tạm trú của bạn (có công chứng)

giay-chung-nhan-doc-than

Có thể nói, việc xác minh các thủ tục hành chính rất rườm rà và tốn thời gian.Thế nên hãy tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trước khi làm đăng ký, đừng để đến cơ quan rồi lại phải đi về vì thiếu hồ sợ. Chúc các bạn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Hướng dẫn làm giấy chứng nhận độc thân
4.8 4 votes