Trong cuộc sống vợ chồng thường xuất hiện một số những mâu thuẫn, cãi vã. Khi những xung đột lên tới đỉnh điểm, họ thường nghĩ tới việc ly hôn. Đây là tình trạng khá phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Vậy những thủ tục ly hôn cần thiết bao gồm những gì?

1. Chuẩn bị hồ sơ và những thủ tục ly hôn.

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu.
 • Chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) bản sao hoặc hộ chiếu ; hộ khẩu. Tất cả đều phải được “ sao y bản chính “ .
 • Giấy khai sinh của con ( nếu có con).
 • Những văn bản, tài liệu hay những chứng từ liên quan đến tài sản của hai vợ chồng khi có tranh chấp tài sản.
 • Đối với trường hợp 2 vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà 1 trong 2 người ( vợ hoặc chồng) xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của 1 trong 2 bên vợ hoặc chồng.
 • Đối với trường hợp mà khi hai vợ chồng làm thủ tục kết hôn tại nước ngoài mà muốn hủy kết hôn thì cần Sở Tư Pháp ký và ghi chú vào sổ tại Sở Tư Pháp. Sau đó làm đơn ly hôn tại Việt Nam.

thu-tuc-ly-hon

2. Các bước làm thủ tục ly hôn

Bước 1 : Nộp đơn ly hôn tại Tòa Án Nhân Dân nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của vợ hoặc chồng.

Bước 2 : Tòa án sẽ thông báo về “ Phí tạm ứng ly hôn “ cho 2 vợ chồng sau khi nộp đơn ly hôn.

Bước 3 : Khi hoàn thành việc nộp phí tạm ứng dân sự, sơ thẩm tại chi cục hành án quận ( huyện ) đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng.

Bước 4 : Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa án. Tùy theo trường hợp là ly hôn thuận tình hay đơn phương, Tòa án sẽ thực hiện các quy định pháp luật Tố tụng dân sự.

3. Các dạng của thủ tục ly hôn ở Việt Nam

Thuận tình ly hôn

Trong vòng 15 ngày làm việc tại tòa án thì Tòa án sẽ mở phiên tòa hòa giải cho 2 bên. Quyết định chính thức ly hôn của Tòa Án nếu trong 7 ngày sau khi kết thúc phiên hòa giải thì tòa án sẽ tuyển bố việc hủy hôn của hai bên thành công ( nếu 2 bên vẫn giữ ý kiến hủy hôn không đổi ).

Đơn phương ly hôn

Trong trường hợp này, Tòa sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thông thường, thời hạn xét xử việc ly hôn là từ 1 tới 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

4. Một vài lưu ý khi làm thủ tục ly hôn

Người yêu cầu ly hôn cần lưu ý các quy định sau :

 • Vợ đang mang thai, con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương (khoản 3 Điều 51 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014).
 • Trường hợp ly hôn thuận tình thì cần xác định là đã thống nhất vấn đề gì trong các vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng và phân chia tài sản.
 • Vấn đề về quan hệ vợ chồng và quyền nuôi con thì phải cùng nhau giải quyết. Riêng về tài sản có thể tự thỏa thuận hoặc tách ra thành một vụ án độc lập sau khi đã ly hôn.
 • Khi không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của bị đơn để giải quyết.

Người yêu cầu ly hôn muốn hoàn thành nhanh chóng thủ tục ly hôn, cần chú ý :

 • Muốn ly hôn thuận tình nhanh thì nên thực hiện đúng theo quy trình ly hôn không đồng thuận. Sau đó, thực hiện việc hòa giải tại phiên hòa giải đầu tiên.
 • Muốn ly hôn đơn phương nhanh thì nên tách việc phân chia tài sản thành một vụ án độc lập nếu có tranh chấp.

 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn đơn giản và nhanh nhất
5 1 vote