Ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương là hai hình thức ly hôn cơ bản. Khi một trong hai bên cùng đồng ý kí vào đơn ly hôn, đây gọi là ly hôn thuận tình. Ngược lại, khi mà chỉ một bên muốn ly hôn, bên còn lại thì không kí đơn, không tham gia cũng như không hợp tác tại phiên tòa, trường hợp này gọi là ly hôn đơn phương. Với trường hợp thứ hai, thường thì trong phiên tòa ly hôn sẽ không có sự tham gia của một trong hai bên. Khi đó chúng ta có khái niệm về ly hôn vắng mặt. Thủ tục này sẽ được thực hiện theo đúng trình tự, theo như thủ tục tố tụng quy định tại luật Tố tụng dân sự. Trong một vụ án ly hôn có thể xảy ra hai trường hợp : sự vắng mặt của nguyên đơn hoặc sự vắng mặt của bị đơn. Ở mỗi trường hợp lại dẫn đến các hậu quả pháp lý khác nhau.

thu-tuc-ly-hon-vang-mat

1. Phiên tòa thiếu mặt của Nguyên đơn.

Điều 199 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 có quy định :

  • Nguyên đơn buộc phải có mặt tại phiên toàn theo như giấy triệu tập của Tòa án, khi vắng mặt lần 1 mà có lý do chính đáng thì hoãn phiên tòa.
  • Nguyên đơn được triệu tập lần 2 mà vẫn không có mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa sẽ đình chỉ vụ án. Trong trường hợp Tòa ra quyết định tạm thời không giải quyết vụ án thì nguyên đơn vẫn có quyền khởi kiện trong thời gian hiệu lực của khởi kiện.

Chú ý : Với trường hợp không thể có mặt tại Tòa thì Nguyên đơn có quyền làm đơn để Tòa cho phép ly hôn vắng mặt.

2. Phiên tòa thiếu mặt của Bị đơn.

Điều 200 quy định về Sự có mặt của bị đơn tại phiên tòa Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 có ghi :

  • Bị đơn phải có mặt tại tòa theo giấy triệu tập của Tòa, vắng mặt lần 1 có lý do chính đáng thì hoãn phiên tòa.
  • Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ lần 2 vẫn vắng mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt của Bị đơn.

Như vậy, khi bị đơn vắng mặt lần 2 thì tòa sẽ xử vắng mặt bị đơn, ly hôn vắng mặt sẽ tiến hành theo quy định của pháp luật.

Lưu ý : Nếu bị đơn cố tình vắng mặt thì nguyên đơn được quyền đề nghị Tòa xem xét giải quyết vắng mặt bị đơn khi đã niêm yết tại nơi cư trú theo pháp định về Tố tụng dân sự.

Nếu bị đơn cố tình che giấu nơi cư trú thì yêu cầu Tòa xác định là trường hợp cố tình che giấu nơi cư trú để trốn tránh trách nhiệm hoặc thông báo cho bị đơn qua các phương tiện thông tin đại chúng (báo,đài, mạng,..) theo Bộ luật Tố tụng dân sự.

  1. Tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào?

So với các hình thức ly hôn thông thường thì ly hôn vắng mặt sẽ mất thời gian hơn, bao gồm :

  • Thụ lý vụ án : Nộp hồ sơ khởi kiện thành công và nộp án phí, lệ phí theo quy định, Tòa sẽ thông báo thụ  lý vụ án.
  • Hòa giải và chuẩn bị xét xử : Trong thời gian sơ thẩm vụ án, Tòa tiến hành các phiên hòa giải để các đương sự thỏa thuận về việc giải quyết vụ án. Tòa sẽ thông báo việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Nếu bị đơn được Tòa triệu tập tới lần 2 mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như hòa giải không thành công.
  • Xét xử vụ án : Khi vụ án được xét xử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Nếu bị đơn được triệu tập mà không tham gia thì xử lý theo Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự ( sửa đổi bổ sung năm 2011).

 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Ly hôn vắng mặt xử lý như thế nào?
5 1 vote