Khi bạn đi làm hay bạn đã được ai đó nói đến mã số thuế cá nhân, hay nhờ xin số chứng minh thư của bạn để làm mã số cá nhân. 

Vậy mã số thuế thu nhập cá nhân là gì ? Mã số này được đăng ký với cơ quan thuế nhằm mục đích gì ? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn đọc qua bài viết của https://donlyhon.com nhé.

1. Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì ?

Để có thế hiểu rõ khái niệm này thì điều đầu tiên bạn cần hiểu một số điều cơ bản sau:

Thuế thu nhập cá nhân là số tiền mà người thu nhập vào trích một phần tiền lương của mình, hoặc nguồn thu nhập khác để nộp cho nhà nước. Đây cũng là quyền lợi và nghĩa vụ của bạn để góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Thuế thu nhập cá nhân là phần thu nhập của cá nhân thể hiện nghĩa vụ công dân với đất nước, bởi chính bạn và gia đình là một trong những người hưởng thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì việc góp 1 phần thu nhập là điều đương nhiên.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc hết sức công bằng, chỉ có người có thu nhập cao thì mới phải nộp thuế, người có thu nhập như nhau nhưng hoàn cảnh lại khác nhau thì mức nộp cũng khác nhau.

Như vậy mã thuế thu nhập cá nhân là  mã số duy nhất được đăng ký tại cơ quan thuế hoặc tại cơ quan chi trả thu nhập với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập.

>> Xem thêm : Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân 

2. Có mã số cá nhân bạn sẽ được hưởng những quyền lợi gì ?

– Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cụ thế : 

  • Giảm trừ đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/ tháng 
  • Giảm trừ cho người phụ thuộc mà người nộp thuế nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng / tháng phát sinh từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng.
  • Các khoản từ thiện, nhân đạo được đóng góp vào các Quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo được  cấp phép thành lập vì mục đích nhân đạo, từ thiện, không nhằm mục đích kinh doanh

– Khấu trừ thuế TNCN 10%

– Được miễn giảm nếu bị bệnh hiểm nghèo, thiên tai hỏa hoạn lũ lụt hay xảy ra tai nạn bất ngờ.

– Được hoàn lại tiền thuế thu nhập cá nhân nếu như nộp thừa 

– Được cung cấp những dịch vụ về thuế một cách nhanh nhất

Lời kết : Qua bài biết chắc bạn đã hiểu rõ về khái niệm mã số thuế thu nhập cá nhân là gì rồi đúng không nào, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp đươc phần nào thắc mắc.

Trân Trọng ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-chi-tiet-luat-ket-noi/

Chuyên mục : Pháp luật 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì ? Dùng để làm gì ?
Đánh giá