Với đặc trưng âm sắc khàn ấm, sáo mèo là loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt giữa sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Tàu. 

>> Xem thêm: 

Đàn ông Hàn Quốc có tốt không? Đặc điểm khác biệt là gì?

Nên làm gì khi vợ chồng trong nhà có mâu thuẫn?

Sự giống nhau của sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Tàu 

Sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Tàu có nhiều điểm khá giống nhau, chủ yếu là về thang âm và âm sắc. Cụ thể

– Thang âm của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt khi được thổi lên khá giống nhau. Tuy nhiên, sự giống nhau giữa thang âm của hai loại sáo này sẽ xuất hiện trong trường hợp sáo mèo Tàu thổi thêm một vài nốt ở thế bấm phụ, và sáo mèo Việt Nam thổi mạnh nốt thấp nhất. 

Mách bạn cách phân biệt sáo mèo Việt Nam với sáo mèo Tàu

– Cụ thể, nếu sáo mèo Việt có tone Rê mà bỏ đi nốt Si và thêm nốt Đô thì sẽ giống với sáo mèo Tàu. Nhưng nếu người chơi cầm sáo và thổi với hệ bấm 8 lỗ thì lại khác thang âm của sáo mèo Tàu. 

Sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu cũng như sáo bầu khá giống nhau về thang âm (trong hình là sáo mèo Tàu)

– Không chỉ khá giống nhau về thang âm mà âm sắc của cả sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu cũng có điểm tương đồng. Cả hai loại sáo này đều mang âm hưởng của núi rừng, dân tộc. Và âm thanh chính mà sáo mèo phát ra mỗi lần thổi đó chính là âm của lam đồng. 

Sự khác nhau giữa sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Tàu 

Bên cạnh có những điểm giống nhau về thang âm và âm sắc thì sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu vẫn có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể:

– Nắp miệng thổi của sáo mèo Việt Nam được làm bằng loại tre trúc, đánh lưỡi kéo hơi rung hơi nên rất thuận lợi khi chơi, và khi chơi thì thổi vào lam đồng. Còn sáo mèo Tàu thì thổi vào khoảng không to hoặc là khoảng không khí. 

Mách bạn cách phân biệt sáo mèo Việt Nam với sáo mèo Tàu

Sáo mèo Việt được làm bằng loại tre trúc 

– Sáo mèo Việt có 8 lỗ bấm còn sáo mèo Tàu thì chỉ có 7 lỗ bấm tuy nhiên vẫn thổi được cả nốt bịt (đối với sáo màu Tàu theo tone Đô).

– Đối với tone sáo thì sáo mèo Việt Nam có tone giọng trương còn sáo mèo Tàu thì tone giọng thứ. Có thể hiểu rằng, trong cùng một tone thì sao meo Việt Nam sẽ có tone thấp 1 cung so với sáo mèo Tàu. Và sáo mèo Việt Nam thì nếu thổi mạnh đối với nốt bịt thì lại không chuẩn âm, vì trong thang âm nốt đó không có tác dụng. 

Sáo mèo Tàu có tone giọng thứ 

– Sáo mèo Việt loại dọc sẽ giống với sáo mèo Ngang, khi thổi sẽ giống với sáo bầu, chỉ khác là không có hai thanh bè, Còn sáo mèo Tàu thì ngược lại. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách phân biệt giữa sáo mèo Việt Nam với sáo mèo Tàu, giá sáo mèo cũng khá phải chăng, các khách hàng có thể tham khảo thêm nhằm chọn được loại sáo phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Mách bạn cách phân biệt sáo mèo Việt Nam với sáo mèo Tàu
5 1 vote