Dù yêu nhau nhiều năm nhưng sau khi kết hôn,cuộc sống có phần thay đổi, một số cặp vợ chồng vẫn quyết định chọn giải pháp ly hôn. Thế nhưng có thể chỉ có vợ hoặc chồng muốn chấm dứt mối quan hệ này. Người ta gọi đây là kiểu ly hôn đơn phương. Vậy ly hôn đơn phương là gì và thủ tục ly hôn đơn phương cần có những gì?

Khái niệm về “Ly hôn đơn phương”

Ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn mà chỉ có một trong hai bên vợ hoặc chồng đồng ý và ký vào đơn ly hôn. Đơn xin ly hôn phải được công chứng bởi UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, những xung đột vợ chồng. Trước khi được công chứng, bộ phận hòa giải cấp phường sẽ thực hiện 3 lần hòa giải.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, Tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Trong trường hợp hòa giải thất bại, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể tiếp tục kéo dài.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

– Bản sao giấy khai sinh của các con ( nếu có ).

–  Đơn xin ly hôn theo mẫu dưới đây.

mau-don-ly-hon-don-phuong

Tất cả các giấy tờ cần được công chứng bởi chính quyền địa phương trực thuộc và nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Tối đa là 4 tháng, Tòa sẽ chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương (theo quy định của Điều 179), nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hoặc dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án khác nhau.

Một số quy định về vấn đề nuôi con cũng như về phân chia tài sản khi ly hôn chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn tại bài viết sau.

 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Một số thắc mắc phổ biến về thủ tục ly hôn đơn phương
Đánh giá