Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Việt Nam được coi là một nền kinh tế phát triển nhanh và năng động tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Chính vì vậy, chúng ta đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào nhiều ngành nghề đa dạng như: du lịch, bất động sản,… Đây là yếu tố không thể xem nhẹ đối với sự phát triển kinh tế.

Trong năm 2018, dù vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn được đánh giá ở mức cao, song đã bắt đầu có những lo ngại về sự tăng tăng trưởng chậm lại của dòng vốn này và điều đó có thể ảnh hưởng tới việc giải ngân vốn FDI vào những năm sau, cũng như sự phát triển của 1 số ngành kinh tế nước nhà.

Mô hình truyền thống có nguy cơ bị phá vỡ?

Số liệu thống kê về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy sự phát triển là rất tích cực, với tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 20,33 tỷ USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định rằng mức tăng này có được phần lớn là nhờ phần góp vốn, mua cổ phần của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nửa đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã phải bỏ ra tới 4,1 tỷ USD để góp vốn, mua cổ phần trong các doanh nghiệp ở Việt Nam, tăng hơn 82% so với cùng kỳ năm 2017 – một con số khá lớn. 

Phân tích tình hình của dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trong khi đó, tình hình chung cho thấy vốn đầu tư trực tiếp lại giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới là 11,8 tỷ USD, bằng khoảng 99% so với cùng kỳ, trong khi vốn tăng thêm là 4,43 tỷ USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ. Ngược lại với xu hướng giảm của vốn đăng ký, thì vốn giải ngân lại đạt 8,37 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đó là lý do khiến trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi cho Chính phủ mới đây mới đây, mặc dù vẫn đánh giá cao xu hướng tích cực của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, song đồng thời cũng bày tỏ sự lo ngại nhất định trước việc đầu tư nước ngoài kể từ đầu năm đã không giữ được mô hình truyền thống nữa, khi tốc độ tăng vốn giải ngân cao hơn tốc độ tăng vốn đăng ký. Với những số liệu được đưa ra, sự lo lắng này ngày càng có cơ sở. 

Phân tích tình hình của dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Chiến tranh thương mại và những thách thức không nhỏ…

Một vấn đề quan trọng được đặt ra trong thời gian gần đây là kinh tế Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng và nếu có thì ảnh hưởng thế nào bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc? Tất nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở thương mại, mà còn là dòng đầu tư từ nước ngoài đổ vào Việt Nam thời gian qua

Vấn đề được giải đáp bởi chuyên gia kinh tế Adam McCarty thuộc Mekong Economics tại Hà Nội – ông khẳng định rằng, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã khiến các công ty từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc đổ tới Việt Nam, chủ yếu để đa dạng hóa đầu tư. Và xu hướng này, theo ông Adam McCarty, là đặc biệt rõ trong công nghiệp chế biến – chế tạo, lĩnh vực mà chi phí ở Việt Nam rẻ hơn rõ rệt so với ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. 

Nhìn từ góc độ cơ quan quản lý về đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không khỏi lo lắng về những biến động của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại, căng thẳng địa chính trị tiếp tục lan rộng, cũng như khi các rủi ro suy giảm tăng trưởng xuất hiện ở các bạn hàng lớn của Việt Nam như Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Trung Quốc… Hệ lụy có thể sẽ xảy ra, khi kinh tế toàn cầu trở nên bất ổn.

Phân tích tình hình của dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thêm vào đó, những thách thức liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0, trong bối cảnh khả năng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam còn nhỏ, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút FDI.

Nếu có những thắc mắc cũng như muốn tim hiểu sâu hơn về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ các văn phòng luật với dịch vụ tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trực tuyến miễn phí.

Phân tích tình hình của dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Có thể bạn quan tâm

Phương pháp giáo dục học sinh cá biệt

Học đại học để làm gì? Vì sao cần học đại học?

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Phân tích tình hình của dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Đánh giá