Nhiều cặp vợ chồng dù đã chung sống được một thời gian, nhưng lại thường xuyên xích mích, không thể dung hòa cuộc sống. Ở một số gia đình, mặc dù người vợ đang mang bầu nhưng một trong hai bên vẫn quyết định ly hôn. Vậy thủ tục ly hôn khi đang mang thai bao gồm những gì? Ai có quyền yêu cầu ly hôn khi người vợ đang mang thai. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết dưới đây.

ly-hon-khi-dang-mang-thai1

1. Ai có quyền yêu cầu khi ly hôn khi vợ đang mang thai.

Theo luật Hôn nhân gia đình 2014. Điều 51 “Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn” có quy định :

 • Vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha mẹ hoặc người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn khi một trong hai bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thân hoặc các bệnh khác gây mất hành vi nhận thức, không thể làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bao lực gia đình do chồng/vợ của họ gây ra là ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi mà vợ đang có bầu, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó thì quyền yêu cầu ly hôn của người chồng bị giới hạn quyền yêu cầu Tòa giải quyết việc ly hôn khi người vợ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, nếu tình trạng hôn nhân trở lên trầm trọng, mâu thuẫn kéo dài không thể cứu vãn, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ và người con thì người vợ vẫn có quyền nộp yêu cầu đơn xin ly hôn đơn phương và Tòa sẽ giải quyết.

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Căn cứ theo điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi con sau ly hôn :

 • Sau ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng con tới khi vị thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng tự tạo tài sản để nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự cùng một số điều lệ liên quan.
 • Vợ hoặc chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau ly hôn đối với con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện và khả năng trực tiếp trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc cha mẹ tự có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn, vợ chồng sẽ tự do thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể nhờ Tòa tham gia giải quyết.

3. Thủ tục ly hôn khi đang mang thai bao gồm những gì?

 • Đơn xin ly hôn
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng).
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn
 • Bản sao chứng minh thư hoặc căn cước công dân của vợ và chồng.
 • Các giấy tờ, chứng từ chứng minh tài sản hai bên.

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn thì bạn có thể tới Tòa án nơi bạn cư trú để nộp đơn và giải quyết yêu cầu ly hôn.

 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Thủ tục ly hôn khi đang mang thai giải quyết như thế nào
Đánh giá