Ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ của 2 vợ chồng trên danh nghĩa pháp luật và họ sẽ bắt đầu cuộc sống riêng cũng như phân chia nhau về quyền nuôi con và tài sản,… Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn thủ tục ly hôn để bạn chuẩn bị và giải quyết nhanh chóng nhất!

1. Thủ tục và hồ sơ ly hôn

Hướng dẫn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Khi giữa vợ chồng có quá nhiều những trái chiều về suy nghĩ và không thể hòa hợp được dẫn đến việc ly hôn. Dưới đây là những hồ sơ cần thiết bạn nên chuẩn bị để hoàn tất thủ tục ly hôn:

Đơn trình xin ly hôn có chữ ký của cả vợ chồng hoặc nếu không có chữ ký của nửa kia thì đơn phương trình đơn và có những chứng cứ chứng minh về hành vi bạo lực, ngoại tình (nếu có).

Mẫu đơn ly hôn

Photo công chứng các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy tờ đăng ký kết hôn.

Nếu 2 vợ chồng có con thì bạn chuẩn bị thêm giấy khai sinh của con, nếu chưa có con thì bỏ qua.

Cung cấp những văn bản, tài liệu hay những chứng liên quan đến tài sản của vợ chồng nếu cả hai đang xảy ra vấn đề về tranh chấp tài sản.

Nếu kết hôn tại Việt Nam mà vợ hoặc chồng xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì bạn cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của vợ hoặc chồng.

Trường hợp nếu nếu 2 vợ chồng kết hôn tại nước ngoài và hiện tại về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn thì cần được sự công nhận của Sở tư pháp.

Trình tự thủ tục ly hôn:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trong thủ tục ly hôn thì bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bạn nộp đơn ly hôn lên Tòa Án Nhân Dân nơi cư trú, nơi công tác của đương sự  (vợ/chồng). Sau khi nộp đơn bạn nộp “Phí tạm ứng ly hôn” theo quy định.

Sau khi nộp phí tạm ứng dân sự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì bạn đến tòa án để nộp biên lai phí tạm ứng và nhận sự hướng dẫn để thực hiện các thủ tục ly hôn.

Thụ lý giải quyết:

  • Nếu đơn ly hôn không có bất cứ vướng mắc gì thì trong 15 ngày kể từ ngày nộp đơn thì Tòa án sẽ mở phiên tòa giải quyết cho 2 bên. Sau phiên tòa thì trong vòng 7 ngày bạn sẽ nhận được quyết định tuyên bố hủy hôn của 2 bên nếu cả hai vợ chồng không có ý định tái hợp.
  • Nếu là đơn phương ly hôn thì Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Nhưng với trường hợp này thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn sẽ từ 01 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Sau đó quyết định ly hôn sẽ được công bố sau khi giải quyết xong.

Thẩm quyền các vụ việc ly hôn sẽ do Tòa án nhân dân quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của một trong hai bên đương sự.

>> Xem thêm: 

Download Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất 2019

Quy định mới nhất về tài sản riêng của vợ chồng

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Hướng dẫn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 Khi thủ tục ly hôn đã được giải quyết thì cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên.

Trường hợp nếu con đã trưởng thành nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động cũng như không có khả năng tự nuôi sống bản thân thì sẽ được giải quyết theo các quy định của Luật này cũng như các Luật liên quan khác.

Nếu hai vợ, chồng đã thỏa thuận được về quyền nuôi con thì tòa án sẽ giải quyết theo ý nguyện. Còn nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về kinh tế, đạo đức để con của họ được hưởng sự nuôi dưỡng tốt nhất. Nếu con đã từ đủ 07 tuổi trở lên thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con của cặp vợ chồng.

Nếu trẻ đang dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Nhưng nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì hai bên cần có sự thỏa thuận để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho sự phát triển của con.

Với những chia sẻ tư vấn luật của chúng tôi về các thủ tục ly hôn cũng như quyền nuôi con khi ly hôn như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Hướng dẫn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Cần tư vấn luật miễn phí về thủ tục ly hôn,  mời bạn đọc liên hệ 19006568 hoặc truy cập http://luatduonggia.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin!

Hy vọng những chi sẻ trên giúp ích được bạn!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Hướng dẫn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn
5 4 votes