Trong nhiều trường hợp ở một số gia đình, có rất nhiều mâu thuẫn, xung đột nghiêm trọng và không thể xử lý nhưng lại không thể quyết định ly hôn vì một số lý do như người vợ đang mang thai, sinh con, con dưới 1 tuổi hoặc đơn giản một trong hai bên vẫn muốn có thời gian để cứu vãn cuộc hôn nhân này. Khi đó vợ hoặc chồng có thể làm thủ tục ly thân để hai bên có thời gian suy nghĩ lại về mọi thứ trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Vậy ly thân có cần những thủ tục như việc ly hôn. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tính tới thời điểm hiện tại thì chế định ly thân chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, vì thế dẫn tới những khó khăn khi giải quyết các vấn đề liên quan tới tài sản cũng như quyền nuôi con trong giai đoạn vợ chồng chưa ly hôn nhưng sống riêng. Đây là lý do khiến các đại biểu đề xuất các quy định ly thân vào bộ Luật Hôn nhân gia đình. Trong quy định về căn cứ việc ly hôn cũng không hề có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn.

thu-tuc-ly-than

Ly thân chỉ đơn giản là việc vợ chồng tạm thời sống riêng, như không ăn chung, ở chung, không sinh hoạt vợ chồng. Ly thân nhằm mục đích giảm thiểu những căng thẳng, mâu thuẫn, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện không may xảy ra. Đồng thời đây cũng là thời gian để các bên suy ngẫm về các mối quan hệ, các sự việc xung quanh cuộc sống gia đình, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính nết, bỏ qua, tha thứ cho nhau…Sau tất cả cũng chỉ nhằm mục đích cho vợ chồng đoàn tụ và tiếp tục cuộc sống gia đình cùng con cái. Mối quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng vẫn tồn tại trong thời gian ly thân, các bên vẫn có tất cả các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Bên cạnh đó, nếu qua quá trình ly thân mà tình trạng hai vợ chồng vẫn mâu thuẫn, xung đột, không biết cảm thông, tha thứ cho nhau, không thể khắc phục được lỗi lầm, hai bên không biết dung hòa được thì khi ấy các bên có thể làm đơn xin ly hôn.

Tóm lại, ly thân không cần phải các thủ tục rườm rà như thủ tục ly hôn. Ly thân với mục đích hướng tới sự đoàn tụ, sum vầy chứ không phải thời gian để các bên chuẩn bị ly hôn. Tuy nhiên, khi mà sau một thời gian ly thân mà các bên vẫn không thể nào hàn gắn, dung hòa, đoàn tụ được thì lúc đó, ly thân chính là tiền đề để tòa án xem xét giải quyết thủ tục ly hôn.

 

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông ăn gì để sinh con trai

Kiểu tóc cho người da ngăm đen

Thủ tục ly thân như thế nào?
Đánh giá