Công nghệ

Cách sửa chữa tình trạng máy tính cài đặt win 10 không nhận tai nghe

Hàng ngày bạn làm việc với máy tính khá nhiều và thường xuyên sử dụng tai nghe để có thể tập trung hơn. Tuy nhiên một ngày nào đó bạn cài mới lại hệ điều hành  thì xảy ra lỗi. Vậy cách sửa chữa tình trạng máy tính sau cài đặt win 10 không nhận tai nghe là gì? Hãy cùng chuyên viên từ trung tâm sửa laptop hà nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:Tìm hiểu lỗi loa laptop và cách khắc phục

1. Kiểm tra lại tai nghe của bạn

Tai nghe của bạn sau một thời gian sử dụng thì có thể hỏng bất cứ lúc nào, thậm chí 30 phút trước vẫn dùng ngon lành. Vì vậy việc đầu tiên khi thấy máy tính sau cài đặt win 10 không nhận tai nghe là bạn cần kiểm tra lại tai nghe của mình.

Cách kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần cắm tai nghe sang một thiết bị khác như máy tính, điện thoại, đài FM để xem tai nghe có hoạt động bình thường hay không. Nếu cắm thử vào các thiết bị khác vẫn không nhận thì chứng tỏ tai nghe của bạn bị hỏng. Lúc này bạn cần sắm cho mình một chiếc tai nghe mới.

2. Kiểm tra lại cài đặt âm thanh

Đây là lỗi ít gặp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra nên bạn đừng chủ quan nhé. Việc kiểm tra lại cài đặt vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần vào mục Volume và kiểm tra xem có vô tình tắt tiếng hoặc để chế độ âm thanh ở mức Min hay không.

Nếu đã cài đặt lại mà vẫn không được thì bạn thử kiểm tra xem có tắt âm thanh ở các tab trình duyệt không. Cách thực hiện là nhấp chuột vào 1 tab bất kì, một hộp thoại hiện ra bạn chọn Bật âm thanh tab (Unmute tab) để mở lại tiếng cho tai nghe.

3. Khởi động lại máy tính

Có thể khi bạn mới cài đặt win 10 có quá nhiều thiết đặt mới và máy tính của bạn chưa kịp xử lí hết mọi dữ liệu. Lúc này bạn cần tắt máy hoàn toàn để máy tính của bạn nghỉ 1 vài phút rồi khởi động lại. Lúc này máy tính sẽ tự động thiết lập lại các cài đặt và nhận tai nghe.

4. Cài đặt lại Driver âm thanh

Nếu đã thử 3 cách trên và không thấy hiệu quả thì bạn nên cài đặt lại Drive âm thanh vì có thể chúng bị xung đột hoặc lỗi hệ thống. Cách cài đặt cũng khá đơn giản qua các bước:

Bước 1: Vào Start Menu → Search nhập lệnh Device manager, máy tính tự động tìm kiếm ra 1 loạt kết quả. Bạn chọn kết quả đầu tiên Device manager.

Bước 2: Một hộp thoại xuất hiện, nhấp chuột vào Speakers(High Definition Audio Device) sau đó bấm dấu gạch chéo màu đỏ phía trên thanh điều hướng.

Bước 3: Nhấp chuột vào Audio inputs and outputs → Scan for hardware changes để cài đặt lại Driver âm thanh. Sau đó bạn đợi 1 lúc để máy tính làm việc xong, thoát khỏi chương trình và cắm lại tai nghe.

5. Mang tới trung tâm bảo hành

Nếu tự mình sửa không thành công thì tốt nhất bạn nên đến gặp các chuyên gia. Nếu như máy tính của bạn còn thời gian bảo hành thì bạn có thể mang tới các trung tâm của các hãng, hoặc muốn nhanh chóng thì mang ra các cửa hàng sửa máy tính. Lúc này họ sẽ kiểm tra và sửa lỗi giúp bạn.

Như vậy tình trạng máy tính sau khi cài win 10 không nhận tai nghe có thể do một số nguyên nhân đơn giản và dễ dàng khắc phục được, còn khi bị lỗi phần cứng hoặc hệ thống thì chắc chắn phải nhờ tới những người có chuyên môn giúp bạn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Trả lời